Lúa mì và lúa mạch khác nhau thế nào

      176

Một nhiều loại ngũ ly là một loại cỏ thực tế, đa số được tdragon cho những nhân tố tinh bột ăn uống được trong phân tử của chính nó. Về mặt thực vật, loại hạt này là 1 trong những loại trái c&#

*

NộI Dung:


Sự khác hoàn toàn chính - Lúa mì vs Lúa mạch

Một các loại ngũ ly là một trong các loại cỏ thực tiễn, đa phần được tdragon cho những yếu tắc tinh bột nạp năng lượng được vào phân tử của nó. Về mặt thực đồ, một số loại hạt này là 1 trong những các loại hoa trái được hotline là caryopsis cùng nó chứa tía phần như nội nhũ, mầm, cám. Ngũ cốc nằm trong chúng ta monocot Họ độc với được tLong với con số lớn hơn cùng cung cấp các tích điện thực phđộ ẩm cùng carbohydrate cho toàn trái đất rộng bất kỳ một số loại cây xanh làm sao không giống. Lúa mì cùng lúa mạch là phần đa loại ngũ ly được tiêu thú phổ cập trên thế giới với bọn chúng được coi là cây cỏ nòng cốt. Chúng là một trong những nguồn giàu hóa học bồi bổ nhiều lượng (carbohydrate, chất lớn, dầu cùng protein) và trinhde.vn hóa học bổ dưỡng (trinhde.vn-Ta-Min, khoáng chất) cũng giống như các hóa học phytochemical hoạt tính sinh học (polyphenol, flavonoid, anthocyanin, carotenoids, v.v.). Các hóa học bồi bổ tích trữ trong cám và mầm được vứt bỏ sau quá trình tinc chế cùng đánh trơn với nội nhũ sót lại cất chủ yếu là carbohydrate. Các Sự khác hoàn toàn chính thân tiểu mạch với lúa mạch là nuốm, tuy vậy cả lúa mạch với lúa mì những thuộc nhóm ngũ ly, lúa mì là 1 trong các loại cây cối Triticum cùng lúa mạch là một trong những các loại cây xanh gen. Lúa mì (Triticum spp.) với lúa mạch (Hordeum Vulgare) bao gồm các công dụng giác quan với dinh dưỡng không giống nhau cùng bài trinhde.vnết này mày mò sự khác biệt giữa tiểu mạch với lúa mạch.

Bạn đang xem: Lúa mì và lúa mạch khác nhau thế nào

Lúa mì là gì

Lúa mì là 1 các loại ngũ cốc và nó là một số loại ngũ cốc được cung ứng những máy tía sau ngô với lúa mạch. Ngũ ly này được tdragon bên trên diện tích S khu đất nhiều hơn bất kỳ các loại cây thực phẩm tmùi hương mại như thế nào không giống. Trên toàn thế giới, tiểu mạch là nguồn protein hàng đầu vào cơ chế nhà hàng siêu thị của nhỏ fan, tất cả hàm vị protein cao hơn nữa những các loại ngũ cốc chính khác như ngô hoặc lúa mạch. Lúa mì là thực phđộ ẩm bao gồm được thực hiện nhằm sản xuất bột mang lại bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, bánh quy, ngũ cốc ăn sáng, mì, mì ống và lên men để gia công bia, đồ uống tất cả cồn không giống và nhiên liệu sinh học. Toàn cỗ hạt lúa mì hoàn toàn có thể được xay để thải trừ tất cả những chất bồi bổ khác kế bên nội nhũ nhằm thêm vào bột mì trắng; thành phầm phụ của quy trình này là cám và mầm. Hạt tiểu mạch là 1 nguồn tập trung trinhde.vn-Ta-Min, protein cùng chất khoáng trong khi phân tử tinh chế hầu hết triệu tập trong tinc bột.

*

Lúa mạch là gì

Lúa mạch là 1 nhiều loại ngũ cốc trực thuộc về những loại cỏ Hordeum Vulgare. Nó được sử dụng rộng thoải mái nhằm sản xuất đồ uống gồm đụng với cũng được tiêu thú rất thực phẩm chủ yếu trong ăn uống Tây Tạng. Đây là món đồ sản phẩm nông nghiệp gồm sản lượng trái đất cao sản phẩm công nghệ tư với là 1 trong những trong số những loại ngũ ly được thuần hóa trước tiên. Một đa phần lúa mạch được trồng để tiêu trúc đến nhỏ bạn cũng như tiêu thú động vật. Nó được xem như là có tương đối nhiều carbohydrate, hóa học béo, protein, hóa học xơ, trinhde.vn-Ta-Min B, trinhde.vn-Ta-Min C, can xi, Fe, magiê, phốt pho, kali, kẽm cùng folate. Nó cũng nhiều hóa học Khủng an lành với chất xơ; cho nên, nó được xem như là một thực phđộ ẩm mạnh khỏe để sút cân nặng. Ngoài ra, nó cũng được liên kết với tương đối nhiều tác dụng sức mạnh. lấy một ví dụ, hóa học xơ trong lúa mạch làm giảm nguy hại mắc các bệnh tim mạch với có thể làm bớt cholesterol xấu (LDL) vào tiết. Lúa mạch cũng có thể làm cho sút nguy hại mắc căn bệnh tiểu con đường với ung thỏng ruột kết.

*

Sự khác biệt thân tiểu mạch với lúa mạch

Lúa mì và lúa mạch có thể có những đặc điểm cùng vận dụng khác nhau đáng kể. Những biệt lập này hoàn toàn có thể bao gồm,

Tên khoa học

Tên khoa học của Lúa mạch Hordeum Vulgare.

Tên kỹ thuật của Lúa mì LàTriticum aestivum.

Phân loại khoa học

Lúa mạch thuộc

Vương quốc: Plantae vàĐặt hàng: Thơ

Họ: Poaceae vàPhân họ: Pooideae

Bộ lạc: Triticeae vàChi: Hordeum

Lúa mì thuộc

Vương quốc: Plantae vàĐặt hàng: Thơ

Họ: Poaceae vàPhân họ: Pooideae

Bộ lạc: Triticeae vàChi: Triticuma

Loại hạt

Lúa mạch rất có thể được phân các loại đặc trưng là lúa mạch nhị mặt hàng, lúa mạch sáu mặt hàng cùng lúa mạch không có vỏ.

Lúa mì được tạo thành 6 nhóm với chúng là ngày đông đỏ cứng, mùa xuân đỏ cứng, mùa đông đỏ mềm, cứng (cứng), white cứng với lúa mì trắng mềm. Lúa mì cứng khôn cùng giàu gluten và được áp dụng để làm bánh mì, cuộn cùng bột mì đa dụng. Lúa mì mềm được sử dụng để triển khai bánh mỳ, bánh ngọt, bánh ngọt, bánh quy giòn, bánh nướng xốp cùng bánh quy.

Sản xuất

Năm 2013, nhân loại lúa mạch sản lượng là 144,8 triệu tấn. Do kia, sản lượng lúa mạch bên trên toàn thế giới thấp rộng tiểu mạch.

Năm 2013, thế giới lúa mì sản lượng là 713 triệu tấn. Vì vậy, sản lượng lúa mì bên trên toàn trái đất to hơn lúa mạch.

Các nước cung cấp và tiêu thụ

Cao độc nhất vô nhị Lúa mạch tiêu thú cùng cung cấp đã làm được ghi thừa nhận sống Nga, Đức, Pháp, Canada cùng Tây Ban Nha.

Xem thêm: Cách Ghép File Pdf Bằng Foxit Phantom, Cách Ghép Nối File Pdf Bằng Foxit Phantom

Cao độc nhất vô nhị Lúa mì tiêu trúc đã có ghi nhận Đan Mạch, mà lại phần đông trong các này đã được thực hiện đến thức nạp năng lượng chăn uống nuôi. Nhà tiếp tế lúa mì lớn số 1 năm 2010 là Liên minch châu Âu, tiếp theo sau là China, Ấn Độ, Mỹ và Nga.

Nội dung Selen

Lúa mạch bị thiếu thốn trong khoáng chất selen rất cần thiết.

Lúa mì vô cùng giàu selen đối với lúa mạch.

Công dụng

Lúa mạch là nguyên tố chủ yếu trong cung cấp bia và rượu whisky. Hạt này cũng khá được thực hiện để đun nấu trực tiếp, chuẩn bị cháo, gạo ăn uống tức thời cùng mì; nó cũng được sử dụng trong sản xuất cháo với cháo. Bột lúa mạch với tinch bột tiếp tục được áp dụng trong bánh mì cùng bánh quy. Nó cũng khá được sử dụng trong thức uống ko cồn nlỗi nước lúa mạch với tthẩm tra lúa mạch.

Lúa mì được sử dụng mang đến bé fan, sản xuất những thành phầm thực phẩm nhỏng bánh mỳ, bánh quy, bánh quy, bánh ngọt, ngũ ly bữa sớm, mì ống, mì, và couscous. Lúa mì thô hoàn toàn có thể được xay thành semolimãng cầu hoặc nảy mầm với sấy khô nhằm tạo thành mạch nha. Lúa mì cũng rất được thực hiện đặt lên men để triển khai bia, thức uống gồm rượu cồn không giống, khí sinc học tập với cung ứng xăng sinc học. Nó được sử dụng để triển khai thức ăn mang lại động vật thuần hóa như bò với cừu.

Tóm lại, cả lúa mạch cùng lúa mì hầu hết là đa số thực phẩm đa số được ưa chuộng trên nhân loại. Chúng là nhân tố bao gồm của chính sách ăn kiêng do năng lực say đắm ứng nông học tập ở trong phòng sản phẩm công nghệ này và mang lại sự thuận tiện trong trinhde.vnệc lưu trữ ngũ cốc với dễ dàng thay đổi ngũ cốc thành bột nhằm tạo thành các các loại thực phđộ ẩm nạp năng lượng được, ngon miệng, thú vui với vừa lòng. mà hơn nữa, lúa mạch với lúa mì là nguồn carbohydrate cùng protein đặc biệt độc nhất sinh hoạt đa số những giang sơn.

*

Tài liệu tsay đắm khảo:

Cauvain, Stanley Phường. và Cauvain P. Cauvain. (2003). Làm bánh mỳ. Báo chí CRC. tr. 540. Mã số 1-85573-553-9.

Đại, F.; Nevo, E.; Ngô, Đ.; Comadran, J.; Chu, M.; Qiu, L.; Chen, Z.; Beiles, A.; et al. (2012). Tây Tạng là một trong những Một trong những trung chổ chính giữa thuần hóa lúa mạch được tLong. Kỷ yếu hèn của trinhde.vnện Hàn lâm Khoa học tập Quốc gia 109 (42): 16969.

Mặt trăng, Datrinhde.vnd (2008). Trong thảo nguyên Nga: Giới thiệu tiểu mạch Nga trên các đồng bởi phệ của những nước nhà thống tuyệt nhất. Tạp chí Lịch sử Toàn cầu, 3: 203–225.